Header Ads

Cách cài đặt bộ gõ tiếng việt iBus trên Ubuntu 14.04


Khi mới cài đặt Ubuntu 14.04 hoặc 13.10 việc đầu tiên bạn quan tâm đó chính là làm sao để gõ tiếng việt trên Ubuntu. Nếu như thời gian trước việc cài đặt Unikey gõ tiếng việt khá khó khăn thì với những phiên bản mới gần đây, việc cài đặt đã trở nên đơn giản và dễ dàng. Bên cạnh đó, bộ gõ tiếng việt iBus cũng được trang bị thêm nhiều tính năng mới trên Ubuntu.

Hướng dẫn cài đặt bộ gõ tiếng việt iBus

Hiên nay, iBus là bộ gõ tiếng việt tốt nhất trên Ubuntu mà bạn nên cài đặt vào máy tính của mình.Unikey iBus khi được cài đặt trên Ubuntu 14.04 đã được tích hợp gần giống với Unikey trên Window. Bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa 2 kiểu gõ TELEX và VNI đồng thời bạn cũng có thẻ sử dụng nhiều bảng mã khác nhau (Unicode, VNI Window,...).

Cài đặt iBus Unikey thông qua Ubuntu Software Center

Việc cài đặt khá đơn giản, bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:
Bước 1: Mở Ubuntu Software Center, tìm với từ khóa Unikey Ibus. Khi đó bạn chọn vào Vietnamese Input Method Engine for iBus using Unikey >> Install.
go tieng viet unikey ibus
Bước 2: Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn tiến hành mở Terminal (Tổ hơp phím tắt mặc định ATL + CTRL + T). Nhập lệnh
ibus restart
go tieng viet unikey ibus
Bước 3: Mở Text Entry trong Ubuntu
Bạn tiến hành mở Text Entry trong phần tìm kiếm Home hoặc vào System Setting >> Text Entry
go tieng viet unikey ibus
Bước 4: Bạn tìm chọn vào dấu + >> Tìm với từ khóa Unikey >> Chọn Vietnamese (Unikey) >> Add. Khi đó bạn đã thực hiện thành công việt chèn bộ gõ tiếng việt ibus vào Ubuntu.
go tieng viet unikey ibus
Để chuyển đổi giữa gõ tiếng việt có dấu và không dấu thuận tiện, bạn có thể đặt tổ hợp phím tắt giống như trong Unikey trong Window hoặc tùy chỉnh phím tắt theo ý của bạn.
go tieng viet unikey ibus
Giao diện Unikey iBus sau khi cài đặt thành công.
go tieng viet unikey ibus

No comments